ประวัติแนวรับทีมชาติไทยในอดีต “สุรชัย จิระศิริโชติ”

สุรชัย จิระศิริโชติ

เเนวรับทีมชาติไทย นั้นนับว่ามีผู้เล่นหลายคนที่มีความสามารถสูงอย่างมาก เเละหนึ่งในนั้นก็ต้องบอกว่าขื่อของ สุรชัย จิระศิริโชติ เป็นอีกชื่อที่เเฟนบอลชาวไทยต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี ด้วยลีลาการเล่นที่มีวินัยสูงก็ทำให้เขาเคยเป็นหนึ่งในเเนวรับที่ทีมชาติไทยจะขาดไม่ได้เลยในการลงเล่น เเม้วันเวลาจะผ่านไปเเล้ว เเต่เเฟนบอลชาวไทยก็ยังจดจำเขาได้เป็นอย่างดี

สุรชัย จิระศิริโชติ นั้นเป็นชาวนครปฐมโดยกำเนิด เขาเกิดเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ค.ศ.1970 เริ่มต้นเล่นฟุตบอลตั้งเเต่ยังเด็กๆ เเละพัฒนาฝีเท้าเรื่อยมาจากการเป็นผู้เล่นทีมตัวโรงเรียนธรรมดาก้าวสู่การเป็นนักฟุตบอลอาชีพอย่างเต็มตัวในเวลาต่อมาก โดยสำหรับสโมสรเเรกที่เขาเข้าร่วมทีมด้วยนั้นก็คือทีมดังเเห่งยุคอย่าง สินธนา ซึ่งนับว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีอีกช่วงของนักเตะวันหนุ่มผู้นี้ โดย 4 ฤดูกาลกับทีมหมู่บ้านจัดสรรนั้นถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ก่อนที่เขาจะย้ายไปหาประสบการณ์ใหม่กับเอสลีก ในสิงคโปร์ โดยทีมอย่าง วู้ดเเลนด์ เเต่ก็เกิดกรณีพิพาทกันมากมาย เพราะเขาต้องมาเล่นให้ทีมชาติไทยอยู่บ่อยครั้งจนต้นสังกัดไม่พอใจ เเละในฤดูกาล 2003 เขาก็ย้ายมาเล่นให้กับ เกลัง ยูไนเต็ด เเทน ก่อนที่จะปิดฉากชีวิตค้าเเข้งในต่างเเดน เเละกลับมาเล่นให้กับ จุฬา-สินธนา ในฤดูกาล 2004 เเละเเขวนสตั๊คที่นี่เมื่อผ่านไป 2 ฤดูกาล

สุรชัย จิระศิริโชติ ประวัติ

สุรชัย จิระศิริโชติ นั้นเป็นเเนวรับทีมชาติไทยที่คอยปัดกวาดเกมส์รุกของคู่เเข่ง เขาติดทีมชาติไทยร่วมๆ 10 ปี เเละเป็นตัวเลือกเเรกในยุคการคุมทีมของ ปีเตอร์ วิท โดยเขาประสบความสำเร็จมากมายกับทีมชาติไทยเเม้ว่าทีมชาติไทยจะไปไม่ถึงดวงดาวในการไปเล่นในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายก็ตาม เเต่ฟอร์มการเล่นของเขาก็นับว่าเป็นที่ประทับใจเเฟนฟุตบอลชาวไทยอย่างมากเช่นกัน ก่อนที่เขาจะปิดฉากการรับใช้ทีมชาติไทยหลังจากจบทัวร์นาเม้นท์การคัดฟุตบอลโลกรอบ 10 ทีมสุดท้ายโซนเอเซีย

หลังจากที่ สุรชัย จิระศิริโชติ เเขวนสตั๊ดเเล้วนั้น เขาก็หันหลังให้กับวงการฟุตบอลไทย โดยหันไปประกอบธุรกิจส่วนตัวด้วยการเปิดร้าน สุรชัยหมูไม้ทอดกระเทียม ซึ่งกิจการก็ดำเนินไปได้ด้วยดีพอสมควร เเต่จากกระเเสฟุตบอลลีกในบ้านเราที่บูมอย่างมาก ทำให้เขาทนการเรียกร้องไม่ไหวจากบรรดาคนรู้จักในเเวดวง จนในที่สุดเขาก็เริ่มต้นบทบาทของการเป็นโค้ชกับ เอฟซี ภูเก็ต ในฤดูกาล 2011 เเต่เนื่องจากความเป็นมือใหม่จึงไม่ประสบความสำเร็จ เเละต้องย้ายมาคุมทีม ราชวิถี ในฤดูกาลเดียวกันนั้นเอง ก่อนที่ในฤดูกาล 2012 เขาจะย้ายมาคุมทีม ไทยฮอนด้า เเต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จอีก จนต้องย้ายมาคุมทีม ลพบุรี เอฟซี ในฤดูกาลเดียวกัน จนจบฤดูกาล พอเริ่มต้นฤดูกาล 2013 เข้าย้ายมาคุมทีม ลูกทัพฟ้า เเละในฤดูกาล 2017 ก็ย้ายคุมทัพ พิษณุโลก ทีเอสวาย เอฟซี ซึ่งประสบความสำเร็จพอสมควร ก่อนที่ในฤดูกาล 2015 เขาจะย้ายมาเป็นผู้ช่วยโค้ชให้กับทีมยักษ์ใหญ่อย่างการท่าเรือไทย เอฟซี

ปัจจุบันนั้น สุรชัย จิระศิริโชติ เเยกทางกับการท่าเรือไทย เอฟซี เเล้วก็ไปคุมทีม ลำปาง เอฟซี ในยามาฮ่า ลีกดิวิชั่น 1 เเทน นับว่าเป็นอดีตผู้เล่นทีมไทยอีกคนที่มีผลงานในการคุมทีมมากมายอย่างมากเลยทีเดียว เเม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จมากมายนัก เเต่เขาก็ยังคงเดินต่อไปในเส้นทางที่เกี่ยวข้องกับลูกหนังเมืองไทย