ประวัติอดีตผู้รักษาประตู “ธงชัย สุขโกกี”

ธงชัย สุขโกกี

เเน่นอนเลยว่านักฟุตบอลไทยในอดีตนั้นมีความสามารถมากมาย เเต่สำหรับในยุคของ ดรีมทีมเเล้ว ชื่อของผู้รักษาประตูดาวรุ่งที่มีความสามารถสูงเเละฝีมือฉกาจอย่าง ธงชัย สุโกกี นั้นอยู่ในความทรงจำของบรรดาเเฟนบอลในยุคนั้นเป็นอย่างดี เพราะด้วยร่างกายที่กำยำ เเละส่วนสูงที่โดดเด่น รวมทั้งความปราดเปรียว ทำให้เขาเป็นอีกหนึ่งในผู้รักษาประตูที่ทั้งเพื่อนร่วมทีมเเละเเฟนบอลชาวไทยต่างยกย่องเเละเชื่อมั่นในฝีมือในการเซฟของเขาอย่างไร้ข้อกังขา

ธงชัย สุขโกกี นั้นเป็นชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยกำเนิด เขาเกิดเมื่อ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2516 เริ่มต้นสนใจในกีฬาฟุตบอลมาตั้งเเต่ยังเด็กๆ ตอนที่ศึกษาชั้นประถมที่โรงเรียนวัดบางปะกอก ก่อนที่จะเข้าศึกษาในชั้นมัธยมต้นที่โรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม ซึ่งเป็นโรงเรียนเดิมที่เรียนมาตั้งเเต่ชั้นประถม เเละเริ่มต้นการเล่นฟุตบอลเเบบจริงจัง ก่อนที่จะเข้ามายังกรุงเทพมหานครเพื่อศึกษาต่อในชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่ โรงเรียนเทพศิรินทร์ มหาอำนาจของลูกหนังขาสั้นในเวลานั้น เเละที่นี่ทำให้เขากลายเป็นผู้รักษาประตูดาวรุ่งที่ความสามารถสูงเเล้น่าจับตามองเป็นอย่างมาก ก่อนที่จะสามารถเข้าศึกษาต่อที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เเละกลายเป็นกำลังหลักของทีมตราพระเกี้ยวในการเเข่งขันหลายๆ รายการ

ธงชัย สุขโกกี นั้นเริ่มต้นเริ่มฟุตเเบบกึ่งอาชีพกับ สโมสรฟุตบอลเทพศิรินทร์ เเละในขณะเดียวกันก็เข้าร่วมกับ สโมสรธนาคารกรุงไทย ในสมัยนั้น ก่อนที่จะย้ายมาร่วมทีมกับ สโมสรราชประชา ถือว่าเป็นผู้เล่นที่มีความสูงอย่างมาก โดยเขาติดทีมชาติไทยมาตั้งเเต่ ชุดโค๊กคัพ อาเซียน 15 ปี ก่อนที่จะมาติกทีมชาติชุด 16 ปี 18 ปี ซึ่งเป็นชุดนักเรียนไทย เเละชุด 19 ปี รวมทั้งเป็นหนึ่งในผู้เล่นชุดฟุตบอลรายการฉลองเอกราช ที่ประเทศอินโดนีเซีย เเละมาติดทีมชาติชุดปรีโอลิมปิค ก่อนจะก้าวมาติดทีมชาติชุดใหญ่ในเวลาต่อมา

ธงชัย สุขโกกี ประวัติ

หลังจากที่อายุเริ่มสูงขึ้นเเล้ว ธงชัย สุขโกกี เเขวนถุงถือเเล้วหันไปเอาดีทางด้านของการเป็นโค้ช โดยเริ่มต้นงานเเรกกับ จุฬา ยูไนเต็ด ในยุคที่ฟุตบอลไทยกำลังบูม ก่อนจะย้ายกลับมายังถิ่นเก่าในการคุมทีม ฟุตบอล โรงเรียนเทพศิรินทร์ รุ่น 18 ปี เเละก้าวขึ้นมาคุมทีมระดับตำนานของวงการฟุตบอลเมืองไทยอย่าง การท่าเรือไทย เอฟซี ก่อนที่เขาจะเริ่มต้นการสร้างชื่อด้วยการมาคุมทีมในระดับ ดิวิชั่น 2 กับทีมบ้านเกินอย่าง อยุธยา เอฟซี เเละสามารถพาทีมเข้ามาเล่นในรอบเเชมป์เปี้ยนลีกได้สำเร็จ พร้อมๆ กับการเลื่อนชั้นมาสู่ดิวิชั่น 1 เเต่หลังจากนั้นเขาก็ถูก ประจวบ เอฟซี ดึงตัวไปคุมทีม เเละสามารถสร้างผลงานตามมาตรฐานตัวเองได้อีกครั้งด้วยการพาประจบ เอฟซี ขึ้นมาเล่นในดิวิชั่น 1 จนในฤดูกาล 2015 ขอนแก่น ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นทีมน้องใหม่ทุ่มเงินดึงตัวเขามาคุมทีม เเละเเน่นอนว่าเขาก็ไม่ทำให้ผิดหวังด้วยการพา จงอางผยอง เลื่อนชั้นมาสู่ดิวิชั่น 1 ได้สำเร็จ ก่อนที่จะเเยกทางกับทีมดังเเห่งเเดนอีสาน เเละเข้าเสนอตัวคัดเลือกเป็นโค้ชทีมชาติไทย เเต่ไม่ได้รับเลือก

ปัจจุบันนั้น ธงชัย สุขโกกี รับหน้าที่เฮดโค้ชของ ศุลกากร ยูไนเต็ด เเละเปิดบริษัทของตัวเองในชื่อว่า บริษัท อี.คิว.ซ็อคเกอร์ กรุ๊ป จำกัด ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางด้านกีฬาฟุตบอล พร้อมรับสร้างสนามหญ้าเทียมอีกด้วย นับว่าเป็นอีกหนึ่งนักเตะที่ยังอยู่ในวงการฟุตบอล